Get Adobe Flash player

ผมร่วงศีรษะล้าน ( Hair Loss/Baldners )
อาหารการรักษาด้วยอาหาร( Diet/Food Therapy)การทานอาหารที่มีธาตุ ซิลิกา,แคลเซียม และธาตุเหล็กสูงจะช่วยลดและป้องกันผมร่วง พืชผักใบเขียวโดยเฉพาะ sea vegetable (เช่น สาหร่ายสีเขียว) เป็นแหล่งอาหารที่ดีต่อการให้แร่ธาตุเหล่านี้ อาหารพวก raw oats ช่วยให้ ซิลิกา ผลไม้แห้ง น้ำเชอร์รี เป็นแหล่งอาหารที่ดีโดยมีธาตุเหล็กสูง

สำหรับผู้หญิงที่มีผมบางหรือผมร่วงอาจเกิดจากปัญหาระบบการย่อยอาหาร โดยมีกรดช่วยย่อยอาหารน้อยเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดการขาดโปรตีน แร่ธาตุสังกะสี หรือธาตุอื่นๆ ที่จำเป็น การทานอาหารเสริมพวก acidophilus เช่น โยเกิร์ตอาจช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหารได้

สำหรับผู้ชายภาวะศีรษะล้านอาจจะลดลงได้โดยการทานอาหารที่มีไฃมันต่ำ มีนักวิทยาศาสตร์บางกลุ่มเชื่อว่าการที่ผู้ชายที่มีศีรษะล้านแบบ male patterm balding เนื่องจากมีการเพิ่มของฮอร์โมน testosterone ระหว่างช่วงวัยเจริญพันธุ์ การทานอาหารที่มีไขมันสูง
และเนื้อสัตว์จำนวนมาก จะทำให้ระดับ testosterone สูงขึ้น และมีผลโดยตรงต่อโพรงเส้นผม ความเชื่อนี้สืบเนื่องจากการค้นพบว่าคนญี่ปุ่น ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 มีศีรษะล้านแบบ male patterm balding น้อยมาก เมื่อมีการทานอาหารเท่าที่จำเป็นและมีประโยชน์( lean and healthy food) และหลังจากนั้นคนญี่ปุ่นทานอาหารที่มีไขมัน และเนื้อสัตว์มากขึ้นตามแบบชาติตะวันตก พบว่าภาวะศีรษะล้านมากเพิ่มขึ้นอย่างมากในคนญี่ปุ่น

การทานอาหารไขมันต่ำอาจไม่สามารถหยุดการหลุดร่วงของเส้นผมได้แต่สามารถช่วยลดกระบวนการที่ ทำให้เกิดศีรษะล้านหรือทำให้ยึดเวลาที่ทำให้เกิดภาวะศีรษะล้านได้ ภาวะโลหิตจางเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่พบบ่อยที่ทำให้ผมหลุดร่วง อาหารที่มีธาตุเหล็กสูงได้แก่ ตับ ,whole grain (ธัญพืชที่ผ่านกระบวนการการขัดสีน้อย มีเส้นใยสูง เช่น ข้าวกล้อง ถั่วเมล็ดแห้ง งา ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ด ข้าวบาเลย์ ทำให้มีคุณค่าทางอาหารสูงอุดมด้วยวิตามินบีรวม, วิตามินอี, แร่เหล็ก) พืฃผักใบสีเขียวเข็ม, ไข่,datesและลูกเกด

โครงสร้างเส้นผมยังประกอบด้วย protein เป็นส่วนใหญ่ ปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมให้มีการงอกของเส้นผมก็คือทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ทานอาหารพวก brewer’s yeast, (ธาตุอาหารที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายถึง 16 ชนิด เกลืดแร่ 14 ชนิด และวิตามิน 17 ชนิด) wheat germ (จมูกข้าว) หรือพวกgranulated lecithin นอกจากอาหารนี้มีโปรตีนสูงยังมี vitamin B สูง ซึ่งเป็นกลุ่มวิตามินที่มีความจำเป็นต่อการงอกของเส้นผม

การศึกษาในยุโรปพบว่าโปรตีนจากถั่วเหลืองจะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม มีการศึกษาหนึ่งว่าการงอกของเส้นผมเพิ่มขึ้นร้อยละ 15 เต้าหู้และน้ำนมถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี
นอกจากนี้ ไข่ ปลา ถั่ว brewer’yeast และโยเกิตร์ต ก็เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเช่นกัน

Vitamin C ช่วยการดูดซึมของธาตุเหล็ก ซึ่งควรทานผักและผลไม้ซึ่งเป็นแหล่งของวิตามินซี

Vitamin E ก็เป็นสารอีกตัวหนึ่งที่จำเป็นแหล่งของวิตามินอี ได้แก่ avocados, พวก nuts เมล็ดพืช และน้ำมันมะกอก
Holistic health

Holistic health เป็น การรักษาและป้องกันโดยจะคำนึงถึงสุขภาพองค์รวมโดยคำนึงถึงสุขภาพทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ การใช้ holistic เข้ามาในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้ร่างกายเข้าสู่สภาวะสมดุลในการดำเนินชีวิตประจำวัน ความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัว การมีส่วนร่วมในชุมชนและสภาวะแวดล้อมในการทำงาน
การรักษาป้องกันในชีวิตประจำวันที่สำคัญที่สุดคือไม่เป็นอันตราย การดูแล และการป้องกันนี้ถือเป็นทางเลือกอย่างหนึ่ง


การประยุกต์ใช้ holistic ในการดูแลผมร่วงได้มีการ practise ในต่างประเทศโดยทั่วไปแล้ว การหลุดร่วงของส้นผมเกี่ยวข้องกับสุขภาพองค์รวม แต่ไม่ได้หมายความว่า ถ้าคนมีสุขภาพองค์รวมดีแล้ว คุณจะไม่ตอบสนองต่อการดูแลผมร่วง การศึกษาใหม่ๆ แสดงให้เห็นว่าอาหารพวก บล็อกโคลี่ ,ถั่ว,และชาเขียวมีประสิทธิภาพช่วยลดการร่วง แต่การกินอาหารเหล่านี้อย่างเดียวจะไม่ได้ประโยชน์มากนัก การทานอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้รวมกันการดูแลของ Holistic จะช่วยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การศึกษาในหลายปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าการวิ่ง 20 นาที ต่อวันช่วยควบคุมปริมาณของฮอร์โมน ANDROGEN


การออกกำลังกายทำให้มีสุขภาพแข็งแรง จะเป็นตัวช่วยกระตุ้นการสร้าง GROWTH HORMORE ตามธรรมชาติการดื่มชาเขียวเป็นประจำ การทานGRAPE-SEED EXTRACT การทานอาหารที่มีโภชนาการที่สมดุล (ไม่ทานของหวานมาก น้ำตาลมากเกินไป) การทานผักที่เป็นหัว เช่น บล็อกโคลี่ หรือ การทาน DIM SUPPLEMENT(DIM คือ Diindolylmethaneเป็นสาร cruciferous ใช้งานมากที่สุดสำหรับการส่งเสริมการเผาผลาญ estrogen มีประโยชน์ในหญิงและชาย ซึ่งพบว่าDIM อาจช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DHT) หรืออาจใช้ L-arginine พบในข้าวกล้อง ถั่วลิสง,ข้าวสาลี, ผลองุ่นแห้ง ซึ่งพบว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของเส้นผม การทาน Essential fatty acid ที่ดีเช่นพบในFlaxseed oil หรือ Primrose oil พบว่ามีสาร Prostaglandins ช่วยยับยั้งการอักเสบและช่วยควบคุมการทำงานของDHT

คำแนะนำที่ดีสุดถ้าคุณมีปัญหาเรื่องเส้นผมก็คือการศึกษาแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก่อน และเลือกที่จะใช้แนวทางในการแก้ไข รวมทั้งแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องและที่สำคัญที่สุดคืออย่าลืมดูแลสุขภาพองค์รวมให้ดีด้วยSkin&Hair Disoder การทดสอบทางผลแล็ปที่ช่วยในการวิเคราะห์ปัญหาผมร่วง ผมบาง และหนังศีรษะ

Dermatitis&Psoriasis

 

 • ALCAT Food Sensitvity Test
 • Coeliac Test
 • Essental Fatty Acid Test
 • LgE&LgG Allergy Panel Hair Loss
 • Adrenal Function Test
 • Thyroid Hormore Test
 • Female&male Hormore Test
 • Growth Hormore Test
 • Hair Mineral analysis
 • Copper,Magnesium&Zinc
 • Mineral&Metal Screen
 • Salovary Hormones
 • Sleep Profile

  คำแนะนำที่ดีสุดถ้าคุณมีปัญหาเรื่องเส้นผมก็คือการศึกษาแหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดก่อน และเลือกที่จะใช้แนวทางในการแก้ไข รวมทั้งแนวทางการป้องกันที่ถูกต้องและที่สำคัญที่สุดคืออย่าลืมดูแลสุขภาพองค์รวมให้ดีด้วย